Chuyển đến nội dung chính

Giai đoạn hậu ung thư và những vấn đề tâm lý của bệnh nhân


Khi nói đến ung thư, người ta nhấn mạnh rất nhiều vào việc phòng ngừa, phát hiện sớm và các liệu pháp chữa trị. Nhưng hiếm khi đề cập đến các di chứng mà những bệnh nhân may mắn qua khỏi vẫn phải đối mặt. Và trong thực tế, nhóm người này không phải là ít. 

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), có gần 17 triệu người sống sót vượt qua ung thư ở Hoa Kỳ - con số này vẫn không ngừng gia tăng nhờ các trường hợp được phát hiện sớm và các phương pháp chữa trị ngày càng tiên tiến, điều này cũng đồng nghĩa số người đối diện với các vấn đề hậu ung thư ngày càng lớn.

Đầu tiên là khái niệm “nguời sống sót”, hoặc ai đó nói với bạn rằng: “Chúc mừng anh/chị đã vượt qua ung thư!”. Điều này thực sự có ý nghĩa gì không ? Theo tiến sĩ Karen Winkfield, đây là thuật ngữ thường được dùng cho những trường hợp đã trãi qua hoặc đang trãi qua quá trình điều trị với kết quả tích cực. Nhưng không một ai có thể biết khi nào thì ta có thể xác định 1 người không còn liên quan đến ung thư “Có phải là ngày cuối cùng của đợt điều trị? Hay sáu tháng sau? Theo quan điểm của tôi, một khi bạn được chẩn đoán và bắt đầu cuộc hành trình này, bạn đã chuyển sang trạng thái hãy vững tin là mình sẽ sống sót cùng với nó”.

Một ví dụ về trường hợp Jim Scott, anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang vào năm 2015. “Khi tôi được chẩn đoán ban đầu mắc bệnh ung thư, vợ tôi, hai con trai và con dâu đã ở trong phòng với tôi,” anh nói. “Bác sĩ thông báo tôi bị ung thư, căn phòng trở nên yên tĩnh, và tôi nhìn xung quanh rồi nói “Chờ một chút! Tôi bị ung thư nhưng ung thư chưa giết được tôi! ”

Nhưng không phải ai cũng muốn được gọi là “người sống sót sau ung thư". “Nó có thể ngụ ý rằng điều gì đó đã xảy ra với họ - giống như sống sót sau một trận cuồng phong - và có thể khiến bản thân cảm thấy khó cân bằng để quay laị cuộc sống bình thường” Tiến sĩ Winkfield nói. Thay vào đó, "một số người thích nói rằng họ đang sống chung với bệnh ung thư hoặc đang trong quá trình điều trị tích cực." Nên tốt nhất, chúng ta hãy hỏi ý muốn của từng người trước khi gọi họ bằng những thuật ngữ áp đặt, có thể gây nên những vấn đề tiêu cực về tâm lý.

Cụm từ "người sống sót" như miêu tả về một chiến thắng, không còn thách thức nào nữa. Nhưng đó không phải là thực tế cho những người sống sót sau ung thư. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Bắc Carolina, họ có nguy cơ cao về các vấn đề liên quan đến cảm xúc, bao gồm căng thẳng và lo lắng, gần như gấp đôi so với những người chưa từng được chẩn đoán ung thư. Và điều này vẫn được ghi nhận ngay cả sau khi giai đoạn điều trị ung thư kết thúc.

Họ thường xuyên tự hỏi liệu ung thư có tái phát hay không? Theo nghiên cứu, việc gặp bác sĩ ít hơn sau khi trãi qua giai đoạn điều trị khiến họ nảy sinh tâm lý không chắc chắn về tương lai. Tiến sĩ Winkfield cho biết: “Đối với hầu hết bệnh nhân, họ sẽ luôn có suy nghĩ trong đầu về việc tái phát. “Họ cảm thấy đau nhức và tự hỏi liệu đó có phải là bệnh ung thư không?”.

Điều này chắc chắn đúng với Scott, người đã trải qua quá trình điều trị thành công sau khi bị chẩn đoán ung thư. “Tôi được cho biết rằng có 70% khả năng nó sẽ quay trở lại trong năm đầu tiên,” anh nói. “Tôi hầu như luôn lạc quan, nhưng tôi lo lắng về việc mắc lại bệnh ung thư và nó sẽ ảnh hưởng gì đến gia đình tôi”. Ngoài nỗi sợ hãi về khả năng tái phát, những người sống sót cũng có thể cảm thấy tội lỗi rằng họ đã sống sót, lo lắng về sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc và căng thẳng về các vấn đề mối quan hệ mới mà trước đó không có, theo nghiên cứu của NCI.

Một số người sống sót sau ung thư cũng phải đối mặt với chứng loạn hình cơ thể. Tiến sĩ Winkfield nói: “Điều này đặc biệt đúng nếu bạn phải trãi qua phẫu thuật. “Cơ thể của bạn đã khác so với trước đây, và những thay đổi đó thực sự có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bản thân, nếu bạn mắc các bệnh như ung thư vú hoặc ung thư tinh hoàn”. 

Trên hết, một số vấn đề sức khỏe thể chất có thể kéo dài sau khi trãi qua điều trị.Theo nghiên cứu do Liên minh Quốc gia về Người sống sót sau ung thư (NCCS) và Hiệp hội các Trung tâm Ung thư Cộng đồng (ACCC) thực hiện, họ mong muốn được thông báo tốt hơn về cách xử lý những tác động lâu dài của việc điều trị hậu ung thư. Bởi vì những người sống sót thường không có biểu hiện bên ngoài về những gì họ đang trải qua, nên những người khác dễ dàng cho rằng mọi thứ đều ổn. Tiến sĩ Winkfield nói: “Mọi người có thể mong đợi những người sống sót tiếp tục làm những gì họ đã luôn làm hoặc trở thành người như họ đã từng trước đây. Đối với hầu hết trường hợp, điều đó là không thể. Ung thư sẽ mãi mãi thay đổi con người của bạn.”

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thiền viện Thường Chiếu là nhà của chàng tiên cá

Đầu năm năm mới 2021 gia đình chàng tiên cá Tiun về thiền viện Thường Chiếu ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mục đích thăm viếng đảnh lễ sư ông Thích Thanh Từ và Thích Nhật Quang. Thường Chiếu là tên của một vị Hòa Thượng nổi tiếng đời nhà Lý. Thiền viện tu theo trường phái Bắc Tông nghĩa là chỉ ăn chay không dùng đồ mặn như bên Nam Tông. Thiền viện Thường Chiếu ban đầu chỉ rộng 14ha do Hòa Thượng Thích Thanh từ sáng lập năm 1974 sau này đắc nhân tâm được Phật tử cúng dường thêm nên khu đất Thường Chiếu mới rộng đến 52ha, lấy tiêu chí bảo vệ môi trường xanh đặt lên hàng đầu nên cảnh quang nơi đây tuyệt đẹp, giúp Thường Chiếu trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước vừa đến đảnh lễ Phật sống Việt Nam Thích Thanh Từ vừa chụp ảnh đẹp thiên nhiên. Đặc biệt các cặp đôi thường thích đến Thường Chiếu để chụp ảnh cưới. Khi chàng tiên cá Tiun còn học Thiền lúc nhỏ ở Thường Chiếu từng thấy Phật tử xin được tổ chức đám cưới trong chùa, nhờ sư ô

Đây là người đàn ông sexy nhất thế giới năm 2020

Vừa qua, tạp chí People danh tiếng đã chính thức gọi tên Michael B. Jordan là người đàn ông hấp dẫn nhất Thế giới năm 2020. Anh sớm được khán giả biết đến khi tham gia tác phẩm điện ảnh Chronicle (2012), nhưng phải đến khi chính thức là đối thủ phản diện của Báo Đen Black Panther, thì cái tên Michael B.Jordan mới được khán giả toàn cầu chú ý. Michael B. Jordan sinh năm 1987, tại Santa Ana, Calofornia, sự nghiệp Nghệ thuật bắt đầu năm 2009 khi anh tham gia series Friday Night Lights của đài NBC. Tuy được góp mặt trong nhiều dự án tiếp theo của Hollywood, nhưng tên tuổi chỉ nằm ở tuyến nhân vật phụ nên anh ít được công chúng nhớ đến. Về thời trang, Michael B.Jordan trung thành với hình ảnh quý ông thanh lịch trong những bộ suit khoe hình thể cực phẩm. Bên cạnh đó anh cũng là một tín đồ sneaker, ưa chuộng phong cách thể thao năng động, với jacket ngoài làm điểm nhấn. Về đời tư Michael B. Jordan hiện đang hẹn hò với người mẫu Cindy Bruna, một tên tuổi được biết đến nhiều qua nhãn hàng Vict

Thế giới tiên cá ở Việt Nam gây sốt cộng đồng mạng

TIUN là thương hiệu mang đến trải nghiệm làm nàng tiên cá đầu tiên ở Việt Nam với nhiều chương trình hấp dẫn liên quan đến bảo vệ môi trường, giải cứu thiên nhiên động vật. Khi mua đồ bơi tiên cá tại cửa hàng online TIUN bạn sẽ được dạy bơi người cá miễn phí kèm chương trình nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, để có thể làm việc được ở các thủy cung nổi tiếng trên thế giới. Nàng tiên cá Ellie và chàng tiên cá Tide cho biết " Chúng em thực sự rất vui vì có những trải nghiệm tuyệt vời tại lớ học bơi chàng tiên cá Tiun và được giao lưu với những người bạn mới cùng sở thích". Nhờ vào kinh nghiệm bơi lặn bậc thầy được tổ chức PADI và PDIC chứng nhận, chàng tiên cá Tiun đã sáng tạo ra rất nhiều chương trình tiên cá phù hợp với mọi lứa tuổi như thi chụp ảnh tiên cá dưới nước, dạy lặn biển tiên cá cấp bằng PADI, tổ chức các trò chơi tiên cá kèm theo quà tặng hấp dẫn như nón chàng tiên cá, đuôi nàng tiên cá đồ bơi của thương hiệu khác đang bán trên website Tiun. Nàng tiên cá Cimi, trợ l