Chuyển đến nội dung chính

Làm sao để chăm sóc một bé khỉ con

Nuôi khỉ làm thú cưng chỉ thích hợp cho những ai đang có cuộc sống hưởng thụ cao cấp nhất đời người.

"Tôi đang ở trên một hòn đảo xinh đẹp dành cho loài khỉ, tôi hy vọng sẽ có nhiều hòn đảo và khu rừng hơn dành cho các loài linh trường. Gần đây tôi nhận nuôi 1 bé khỉ con đuôi cụt, do một người bạn sinh sản trong môi trường con người, nhưng khi chú khỉ con này lớn lên đã mất hết tất cả tập tính ngoài tự nhiên, và ngay cả cha mẹ của chúng cũng đã bị nuôi nhốt từ nhỏ. Vì loài khỉ có tập tính hầu như giống với người, nhưng họ khác chúng ta là cần thiên nhiên hơn. Khỉ giống như những vị thần bảo vệ tự nhiên, còn con người có nhiều trí tuệ nhưng lại thích hưởng thụ cuộc sống vật chất hiện đại hơn. Đó cũng là lý do khiến cho thế giới này đang đứng trước bờ vực tận thế. Bây giờ tôi nhận trách nhiệm nuôi nấng con khỉ đuôi cụt này như 1 thành viên trong gia đình, để cho các bạn tthấy chúng ta có nên lấy đi môi trường sống của loài khỉ và biến chúng làm thú cưng không nhé? Thật sự, nếu bạn có thể nuôi một con khỉ như con đẻ thì tôi sẽ gửi nó cho bạn chăm sóc. Còn được lựa chọn tôi sẽ trồng thật nhiều rừng cây, thu hẹp môi trường sống của con người để dành thiên nhiên cho các loài vật." Trích trong lá thư tiên cá Tiun gửi cho quỹ bảo vệ động vật hoang quốc tế về công tác bảo vệ thú rừng ở Việt Nam.

Chăm sóc cho khỉ con cũng không khác gì đối với trẻ sơ sinh, nhưng khỉ lớn lên sẽ có tập tính leo trèo bản năng. Nếu không có cha mẹ khỉ hướng dẫn khỉ con tập tành tự leo rất dễ té gãy chân tay chết hoặc nhiễm bệnh truyền nhiễm do người lây sang. Đừng vì những video thú vị nuôi khỉ đăng trên Youtube, gợi ý cho bạn nuôi khỉ làm thú cưng. Bởi vì bạn có thấy ai nuôi 1 con khỉ thành công từ nhỏ tới lúc trưởng thành dựng vợ gã chồng cho nó, hay chỉ là những thước phim câu lượt xem một thời gian kết thúc.Việc nuôi thú của chàng tiên cá Tiun là bất đắc dĩ, để lan tỏa tình yêu thương chân thật về quyền bình đẳng cho tất cả muôn loài. Những con thú hoang dã Tiun chăm sóc cuối cùng đều bàn giao cho các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thả về tự nhiên, xong còn bị họ đồn tịch thu thú để làm gia tăng thêm uy tín, bằng khen họ tặng cho Tiun xong rồi nói xấu sau lưng. Tiun biết nhưng vẫn cố gắng giải cứu động vật hết mức có thể và chuyển hướng làm việc trực tiếp với vườn quốc gia chứ không thông qua bất kỳ tổ chức nào nữa. Tự bản thân Tiun cũng thể mở ra tổ chức bảo vệ động vật tốt nhất Việt Nam với hằng ngàn thành viên là các học trò tiên cá. Nếu ai thấy ganh tị Tiun vì điều ấy quá, thì hãy bảo vệ động vật tốt hơn tiên cá đi. Cộng đồng mạng thường nghe các tổ chức cứu hộ hô hào là cứu được con này con kia, nhưng thực chất họ cứu được con này nhưng lại làm hại con kia hay chỉ toàn sao chép tư liệu từ quốc tế. Sau 10 năm Tiun nhận ra chỉ có thể tin tưởng vườn quốc gia không thể trông cậy vào các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Việt Nam, toàn là những cổ máy rút tiền viện trợ từ nước ngoài. Bây giờ phải thấy rõ được video họ cứu thú như Tiun mới đáng tin. Hễ cái clip nào Tiun làm lên triệu view về thú thì họ gọi phone tạo áp lực với gia đình Tiun kêu xóa đi, nhưng giờ Tiun đã hiểu xóa đi để họ dìm hàng tiên cá chứ không phải muốn giúp động vật. Họ sợ Tiun sẽ phát triển thành tổ chức cứu thú quá vĩ đại ở Việt Nam, làm mất đi nhiều cơ hội làm ăn.

Chàng tiên cá Tiun nói "Muốn cứu động vật thì tự bỏ tiền ra, đừng đợi người ta cứu sẵn rồi dùng quyền lực để bắt ép. Nếu không đô thị hóa, hủy hoại môi trường thiên nhiên thì làm sao có chuyện bắt thú rừng dễ dàng? Yêu thương động vật không phải cái nghề để kiếm tiền mà là sứ mệnh giúp cân bằng hệ sinh thái!" Hành động kêu gọi bảo vệ thú hoang dã của Tiun nhiều năm ở Việt Nam thông qua các video Youtube, kèm theo hình ảnh băng rôn biểu ngữ của các em nhỏ học viên người cá không thể làm lay động lương tâm cộng đồng. Vì những lời đồn ác ý, đã không ủng hộ mà còn hủy báng thế nên đại dịch COVID-19 là món quà cuối cùng mà trời đã ban cho thế giới sau 10 năm tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã của câu lạc bộ tiên cá TIUN. Dù không làm được nhiều nhưng Tiun vẫn luôn cố gắng chăm sóc thú hoang dã, điển hình là trường hợp của bé khỉ con này. Nuôi khỉ như nuôi người, vệ sinh sạch sẽ từ trên xuống dưới, ăn uống như trẻ sơ sinh, giải trí coi phim hoạt hình, học hành nề nếp hoàn toàn như con nít học mẫu giáo. 

Tại sao tiên cá Tiun phải cực như thế mà còn quay clip cho người xem? Không phải vì kiếm tiền Youtube mà để đừng ai tiếp tục hại thú hoang dã nữa. Tiun đã phát triển hằng trăm kênh Youtube trong và ngoài nước thành công nhiều năm qua, các chiêu trò chạy views tăng sub, bán kênh reup clip, xây dựng nội dung đạt chuẩn yêu cầu đối với công ty TIUN là chuyện nhỏ. Nên việc làm về động vật của anh Tiun chỉ để thức tỉnh con người đừng làm hại thú hoang dã, không thì sẽ bị trời hại rất thê thảm. Lời tiên cá Tiun nói nhiều năm qua đừng tàn phá rừng để yên cho các loài vật sống hoàn toàn không sai. Giờ thì mọi người đã thấy rõ, đại dịch Corona là minh chứng cho việc gây hại thú hoang dã!

Nguồn: TIUN - Biến Ước Mơ Thành Sự Thật

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thiền viện Thường Chiếu là nhà chàng tiên cá

Đầu năm năm mới 2021 gia đình chàng tiên cá Tiun về thiền viện Thường Chiếu ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mục đích thăm viếng đảnh lễ sư ông Thích Thanh Từ và Thích Nhật Quang. Thường Chiếu là tên của một vị Hòa Thượng nổi tiếng đời nhà Lý. Thiền viện tu theo trường phái Bắc Tông nghĩa là chỉ ăn chay không dùng đồ mặn như bên Nam Tông. Thiền viện Thường Chiếu ban đầu chỉ rộng 14ha do Hòa Thượng Thích Thanh từ sáng lập năm 1974 sau này đắc nhân tâm được Phật tử cúng dường thêm nên khu đất Thường Chiếu mới rộng đến 52ha, lấy tiêu chí bảo vệ môi trường xanh đặt lên hàng đầu nên cảnh quang nơi đây tuyệt đẹp, giúp Thường Chiếu trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước vừa đến đảnh lễ Phật sống Việt Nam Thích Thanh Từ vừa chụp ảnh đẹp thiên nhiên. Đặc biệt các cặp đôi thường thích đến Thường Chiếu để chụp ảnh cưới. Khi chàng tiên cá Tiun còn học Thiền lúc nhỏ ở Thường Chiếu từng thấy Phật tử xin được tổ chức đám cưới trong chùa, nhờ sư ô

Hướng dẫn học bơi nàng tiên cá căn bản

Nhìn ngắm các nàng tiên cá bơi lội tung tăng trong nước là điều rất thú vị, nếu bạn cũng muốn được giống như họ chắc chắn phải mất thời gian tập luyện khá lâu. Vì nếu bơi tiên cá chuẩn phải trải qua luyện tập lâu dài để phát triển nội tạng và điều chắn là kỷ thuật bơi căn bản đều phải nắm vững. Ở Việt Nam duy nhất có một nơi dạy bơi tiên cá chuyên nghiệp cấp bằng quốc tế, đó chính là câu lạc bộ tiên cá do Tiun chàng tiên cá đã được thế giới công nhận hướng dẫn. Hiện tại, có nhiều nơi cũng bắt chước theo Tiun dạy bơi tiên cá nhưng sự thật có bằng chứng nào cho phép những người thầy ấy đủ tư cách dạy bơi tiên cá cho bạn? Thậm chí nhiều nơi dạy bơi tiên cá mà không có đuôi cá để dạy cho học sinh. Việc học bơi tiên cá sai cách sẽ làm hư cột sống lưng, khiến lưng dài hơn chân thậm chí lưng còn gù vì họ dạy sai kỷ thuật của bơi bướm, còn bơi tiên cá đúng