Chuyển đến nội dung chính

Thiền viện Thường Chiếu là nhà chàng tiên cá


Đầu năm năm mới 2021 gia đình chàng tiên cá Tiun về thiền viện Thường Chiếu ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mục đích thăm viếng đảnh lễ sư ông Thích Thanh Từ và Thích Nhật Quang. Thường Chiếu là tên của một vị Hòa Thượng nổi tiếng đời nhà Lý. Thiền viện tu theo trường phái Bắc Tông nghĩa là chỉ ăn chay không dùng đồ mặn như bên Nam Tông.

Thiền viện Thường Chiếu ban đầu chỉ rộng 14ha do Hòa Thượng Thích Thanh từ sáng lập năm 1974 sau này đắc nhân tâm được Phật tử cúng dường thêm nên khu đất Thường Chiếu mới rộng đến 52ha, lấy tiêu chí bảo vệ môi trường xanh đặt lên hàng đầu nên cảnh quang nơi đây tuyệt đẹp, giúp Thường Chiếu trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước vừa đến đảnh lễ Phật sống Việt Nam Thích Thanh Từ vừa chụp ảnh đẹp thiên nhiên. Đặc biệt các cặp đôi thường thích đến Thường Chiếu để chụp ảnh cưới. Khi chàng tiên cá Tiun còn học Thiền lúc nhỏ ở Thường Chiếu từng thấy Phật tử xin được tổ chức đám cưới trong chùa, nhờ sư ông Thích Nhật Quang làm chủ hôn lễ. Làm phá tan đi sự chấp trước chỉ có giáo dân mới tổ chức hôn lễ trong nhà thờ, mà Phật tử vẫn có thể tổ chức trong thiền viện. Nếu các bạn học làm tiên cá với Tiun có đám cưới cũng hãy về Thường Chiếu tổ chức nhé, vì đây cũng là ngôi nhà thứ 2 của tiên cá ở Việt Nam.


Mỹ nhân ngư em gái của Tiun thước tha trong bộ áo dài tự thiết kế cầm trên tay nón lá độc quyền phong cách tiên cá đứng ngay bãi giữ xe siêu to khổng lồ của Thường Chiếu với sức chứa hơn 5,000 chiếc xe máy, dưới những tán cây xanh giúp tản nhiệt khói bụi ô nhiễm và tránh được ánh nắng mặt trời làm hạn chế việc bốc hơi xăng. Nói ra như vậy để thấy trí tuệ trong việc sắp xếp mỹ quan của các vị Thiền sư nơi đây, từng cành cây ngọn cỏ hiện diện ở Thường Chiếu đều có mục đích trong việc hài hòa âm dương bố cục giúp ngồi Thiền dễ hấp thụ năng lượng tích cực của vũ trụ và vạn vật xung quanh.

Hòa Thượng Thích Thanh Từ sinh năm 1924 ở Vĩnh Long. Xuất gia vào năm 1949 với bổn sư là cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa. Từ năm 1970 đến nay ngài là giảng sư nổi tiếng nhất Phật Giáo, cũng là chí tôn Thiền sư sáng lập ra tất cả các Thiền viện ở Việt Nam. Do quản lý không xuể, nên ngài bàn giao lại cho tất cả môn đệ, lui về Thường Chiếu sống với học trò giỏi nhất của mình là Hòa Thượng Thích Nhật Quang và tạo điều kiện cho chàng tiên cá Tiun, sống đối diện Thường Chiếu có cơ hội tiếp xúc đảnh lễ dễ dàng, nhưng vì công việc giải cứu thiên nhiên động vật và dạy học bơi cho trẻ em nên mỗi năm Tiun chỉ có thể đến thăm các sư ông 1 lần như trong chuyến đi về thiền viện lần này chàng tiên cá Tiun có dẫn theo một học trò người cá của mình là Katie, mong cho em ấy được tiếp xúc các bậc hiền tri thức lỗi lạc còn sót lại ở Việt Nam để con đường tương lai dù có trắc trở chông gai vẫn luôn có nơi chốn quay về, là chỗ dựa tinh thần để soi sáng chánh pháp Như Lai.


Khi tuổi dậy thì đến tất cả chúng ta sẽ được tiếp cận nguồn năng lượng cực lớn từ trời đất, nhưng phải lựa chọn một trong hai đó là để hoàn thiện chức năng sinh sản, hay dùng để phát triển trí tuệ thức tỉnh linh hồn. Do có duyên với Thiền từ vô thỉ kiếp nên mặc dù được tiếp xúc với rất nhiều bậc hiền tri thức là sư ông Thích Thanh Từ, sư ông Thích Nhật Quang, hòa thượng Thích Chân Tính, Thiền sư Tejaniya, Dalai Lama, Pháp sư Tịnh Không, sư Bửu Chánh, sư bà Thích Đàm Lựu...để chọn lựa giữa Tịnh Độ, Thiền Tông, Mật Tông thì Tiun quyết định đi trong Trung Đạo, lắng nghe sự chỉ bảo của các bậc hiền tri thức để giữ giới hạnh, sức khỏe, trí tuệ và sự thiền định thành tiên cá, tự tại trong biển khổ thế gian. Đó là lý do mặc dù mang thân thể con người nhưng Tiun sở hữu trái tim của tiên cá với nhịp đập 45 trên phút và một linh hồn của đại dương không hề sợ sanh tử, yêu thương tất cả loài vật.

Ngày Tiun còn làm Thiền sinh ở Trúc Lâm Yên Tử hằng ngày được sư ông Thích Thanh Từ chứng minh chỉ bảo những điều không thể nói ra, vì biết rằng sự từ bi tột đỉnh cũng có giới hạn, sẽ khiến cho quỷ thần học hỏi theo để mê hoặc chúng sanh. Thế nên chàng tiên cá Tiun phải mất đến 15 năm trải nghiệm trong mọi cảnh giới để thấm thía "đạo cao 1 gang, ma cao 1 trượng" và hiểu rõ tại sao bảo vệ thiên nhiên động vật là cách tốt nhất để giúp cho tất cả chúng sanh đều thành Phật?!


"Một người muốn thành Phật thì phải biết giữ giới, rèn luyện sức khỏe, có trí tuệ để tự chủ được thân tâm thoát khỏi ngũ ấm ma si mê thần thông cảm ứng, thiền định nhiếp tâm vào hơi thở cột thân tâm ý vào câu niệm Phật A Di Đà, lập tức Niết Bàn sẽ hiện ra." Muốn biết mình thật sự đã thành Phật hay bị ma vương quấy rối chỉ cần kiểm tra nhịp tim có đập chậm hơn người bình thường chưa và có thể tiếp cận được các loài thú hoang dã hung dữ chưa? Nếu vẫn còn bị thú tấn công thì chưa thành Phật vì từ trường chưa đồng hóa được với tất cả muôn loài, mà trong tâm vẫn còn dục vọng. Ma vương biết rõ có được sức khỏe thật sự là phải tự điều chỉnh nhịp tim, nên họ phá hủy thiên nhiên để không ai còn môi trường sống lành mạnh, họ còn tận diệt thú hoang dã mê hoặc chúng ta rằng ăn thịt thú rừng để chữa bệnh. Tiếp tục như vậy thì tương lai sẽ không còn cách chứng minh thật giả, niềm tin sẽ tan biến mất, tôn giáo cũng không còn, con người tranh giết hại nhau từng cành cây ngọn cỏ, giọt nước sạch. Hãy chặt đứt vọng tâm bằng câu niệm Phật, siêng năng rèn luyện thân thể mỗi ngày và làm việc lợi ích cho cộng đồng, tất cả muôn loài. Đấy mới thật sự là điều chư Phật đang mong muốn ở con cái mình.

Khiến cho tất cả thiên nhiên và động vật trên thế gian bị hủy diệt thì bạn đã hoàn thành khát vọng của ma vương. Sau đó ma vương sẽ sinh ra ở cảnh giới quỷ thần sống trong cõi Atula thêm nhiều lần tận thế của trái đất nữa thì cũng đến ngày họ được làm Phật. Nhưng để trở thành Phật mà mất thời gian lâu như vậy và còn phá hoại nhiều thế giới như thế thật sự quá bi thương tận cùng. Chư Phật vì thương yêu cha mẹ của mình còn khổ đau trong lục đạo luân hồi, nên luôn muốn dừng lại điều đó. Thế nên thành Ma hay Phật bạn đều có thể quyết định bằng những việc làm tác động đến thiên nhiên và động vật. Thích làm con cháu của ma vương thì cứ tùy duyên tàn phá thiên nhiên để xây dựng bê tông cốt thép hủy hoại môi trường, giết hại thú hoang dã là đang tiêu diệt các linh vật cân bằng hệ sinh thái của trời đất, nghe lời sai khiến của quỷ thần phóng sanh sai cách, thả những loài gây hại để tàn sát các loài vật hiền lành bản địa. Hậu quả sẽ là vô thỉ vô biên kiếp chịu thọ báo khổ đau mới có ngày sanh ra ở cõi lành. Tại sao lại phải mất thời gian như thế? Trong khi việc thành Phật lại quá đơn giản nếu hiểu rõ đạo lý bình thường nhất chính là chân thật yêu thương đến tất cả muôn loài, cầu mong cho tất cả chúng sanh sống trong cảnh thái bình cũng là giúp cho chính mình được an vui. Mong những ai nghe thấy sẽ có đủ thiện căn phước đức nhân duyên để thoát khỏi cảnh giới cao siêu của mình, trở thành bình thường như chàng tiên cá Tiun hiện tại.
Thượng tọa Thích Nhật Quang là trụ trì của thiền viện Thường Chiếu từ năm 1975 đến nay. Ngoài ra, sư ông còn đảm nhiệm chức vụ ủy viên thường trực ban trị sự Phật giáo và hiệu trưởng trường trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai. Các vị tăng nơi đây tu học theo đường lối của vua Trần Nhân Tông, là sơ tổ thiền Trúc Lâm lấy sự tịnh hóa của bản thân để thoát khỏi chi phối của ngoại cảnh, giúp cho bản tánh chân thật hiển lộ, bằng việc tập trung vào 3 pháp giới định tuệ.

Hòa thượng Thích Thanh Từ chính là vị Phật sống khởi xướng và duy trì tinh thần của thiền tông Việt Nam trong đời sống của chư vị tăng ni ở thiền viện Thường Chiếu, thiền viện Linh Chiếu, thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt và Quảng Ninh, và ở nhiều thiền viện khác nữa do ngài sáng lập trong suốt 35 năm giảng pháp khắp Việt Nam và một số nơi trên thế giới. Điều ấn tượng nhất về thiền viện Thường Chiếu là có tổ chẩn trị y học cổ truyền điều trị miễn phí cho mỗi 300 bệnh nhân mỗi ngày.

Thiền viện này được bình chọn trung tâm thiền học số 1 của Phật giáo Việt Nam, là nơi có nhiều khách du lịch thập phương thăm viếng nhất từ khi sư ông Thanh Từ chính thức dọn về đây sống. Các lô đất ven rìa thiền viện bỗng nhảy vọt có giá mắc gấp 5-10 lần so những nơi khác. May mắn thay, gia đình chàng tiên cá Tiun cũng mua được 1 căn nhà đối diện thiền viện Thường Chiếu từ lâu, nên có thể gặp được sư ông Thích Thanh Từ dễ dàng, không phải đi hằng trăm km lên Đà Lạt như trước nữa. Nếu quý Phật tử gần xa gặp trở ngại trong việc liên hệ thăm viếng sư ông Thích Thanh Từ và Thích Nhật Quang có thể nhờ chàng tiên cá Tiun gieo duyên qua số phone 0377474279Lần này mỹ nhân ngư Cimi diện áo dài đứng trước cổng nhà sư ông Thích Thanh Từ để chờ đảnh lễ ngài ấy, tranh thủ nhờ Tiun chụp cho vài bô ảnh áo dài tiên cá. Năm nay sư ông đã 98 tuổi muốn gặp vô cùng khó, phải có quen biết mới được mà còn phải dành thời gian cho sư ông chuẩn bị, nên không phải muốn gặp là được nguyên nhân là...Phải nhắc đến 15 năm trước, là cái ngày chàng tiên cá Tiun chia tay sư ông Thích Thanh Từ ở thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Vào lúc 7h sáng như thường lệ, bầu trời trong xanh không khí Đà Lạt se lạnh, sư ông nhờ thầy thị giả gọi Tiun lên ngắm cảnh hồ Tuyền Lâm để chỉ dạy. 

Chàng tiên cá Tiun nói "Con thấy ngại việc đi lại trên sân chùa có nhiều Phật tử quỳ lạy, dù con có cuối đầu lạy họ thì họ vẫn cuối đầu sát đất hơn để trả lễ." Sư ông Thích Thanh Từ nở nụ cười từ bi đáp lại "Tất cả thiền viện của thầy đều là nhà của con, nếu thấy ngại đi hay ở đều được. Con sống ở đâu cũng tốt."


Rồi sau ngày hôm đó, được sư ông Thích Thanh Từ tận tình chỉ bảo những điều cuối cùng, Tiun quyết định xuống núi làm tiên cá đi tìm tình yêu thương chân thật bằng cách sống hòa hợp với thiên nhiên và động vật như con đường đức Phật Thích Ca đã chọn. Trải qua nhiều năm tháng giúp đỡ thiên nhiên và động vật đổi lại kinh nghiệm sống cho bản thân, nhưng vẫn chưa được làm gì xứng đáng với kỳ vọng của sư ông Thanh Từ, mà còn hay tin ngài ấy bị tai biến không thể đi lại nói chuyện dễ dàng như trước nữa. Vì sự từ bi tột đỉnh mà sư ông chấp nhận mang thân bệnh để làm bài học cảnh tỉnh Tiun cũng như các học trò yêu thương của ngài ấy, Tiun biết rõ sư ông đã xuất hồn quá nhiều lần để giúp đỡ những người mang ơn, làm hao tổn nguyên thần dẫn đến đột quỵ.

Hưởng phước báu của Phật tử mà không thể tu hành tinh tấn để trả nghiệp cho họ thì hậu quả cũng sẽ rất khủng khiếp. Từng cái quỳ lạy của Phật tử dành cho mình, là họ đang lấy đi Phước Huệ của mình, sự cúng dường của họ là sự đánh đổi bằng công đức tu hành của quý vị tăng ni để được may mắn. Thử hỏi 100 người đến chùa thì có được bao nhiên người tự nguyện cúng dường cho chư Phật Tăng Ni hay là đang cầu xin những quyền lợi cho bản thân của họ? Ăn cơm chùa 1 bữa mà không trả lại cho bữa cơm đó thì phải gánh nợ thay cho những ai đã cúng dường bữa ăn đó cho chúng ta. Sư ông Thích Thanh Từ, thấy rõ được điều đó nhưng ngài vẫn chấp nhận lấy bản thân làm bài học cảnh tỉnh cho tất cả những người con Phật. Ngài sẵn sàng ăn bột ngọt của Phật tử cúng dướng, lắng nghe những lời than khổ của Phật tử để nguyện mang hết công đức phước báu của bản thân cho họ. Đổi lại năng lượng tu hành công đức cả đời phải tiêu tan cho bằng hết thì thôi. Sư ông Thích Thanh Từ là như vậy đó, ngài không còn gì để nói nữa, trong suốt 35 năm giảng pháp hòa thượng đã chia sẻ hết rồi, bài học cuối cùng sư ông dành cho các đệ tử chính là im lặng để thấu hiểu tất cả.

Lần đầu tiên mà Tiun gặp lại sư ông Thích Thanh Từ khi ngài ngồi xe lăn, sư ông đã chảy hai hàng nước mắt cùng nụ cười trên môi. Lần này gặp lại vẫn là ánh mắt từ bi ấy, nhưng không còn cảm xúc, đó là vì sư ông Thích Thanh Từ đã vào được cảnh giới tối thượng của tình yêu thương chân thật. Ngài ngồi 1 chỗ để biểu diễn cảnh giới Phật cho chúng ta xem, dù mang thân bệnh như từ trường yêu thương phát ra từ tâm của ngài cực mạnh, lòng từ bi khiến cho hằng ngàn người liên tục kéo về chùa mỗi tháng. Năm nay đại dịch COVID-19 làm Phật tử ít đến thiền viện hơn, chứ những năm trước đông nghẹt khó thể chen chân vào Thường Chiếu những dịp đầu năm mới.


Đi thiền viện Thường Chiếu đầu năm mà vắng hoe như chùa bà đanh là cảnh tượng hiếm có vô cùng, khiến mỹ nhân Cimi tha hồ có những bức ảnh đẹp trong năm mới 2021. Ngày đại dịch COVID-19 hoành hành mọi người cứ nghĩ đó là hiện tượng tự nhiên may rủi nhưng sự thật đây là nghiệp báo cho việc phá hoại trường sống của các loài động vật hoang dã. Nhân loại phải đối mặt với hậu quả mình gây ra, đó là lẽ đương nhiên nhưng bạn có thắc mắc tại sao người ta dính Corona còn bạn thì không? Đó là phước báu khác nhau của mỗi người. Nơi nào còn chánh pháp Như Lai, còn thiên nhiên và động vật thì chắc sẽ bình yên. Nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy các vị được gọi là đại gia, họ đều bị cuốn vào nghiệp làm giàu bất thiện với chúng sanh, mỗi khi xây dựng lên 1 khu đô thị mới họ lại phải mắc nợ 1 khoản vay lớn từ ngân hàng, nếu không muốn phá sản thì bán được dự án này họ phải tiếp tục xây dựng thêm ở nơi khác. Chắc chắn không thể dừng lại nghiệp làm giàu của mình, cứ như thế bị cuốn vào ma lực của đồng tiền, tàn phá thiên nhiên nhiều nhưng làm phước lại chẳng bao nhiêu. Đa phần lại sai cách, thế nên công đức tiêu tan ảnh hưởng đến cả đời con cháu. Nên một khi đã làm giàu thì phải hướng tất cả việc xây dựng cuộc sống của mình hòa hợp với thiên nhiên như các Thiền sư ở Thường Chiếu đang làm. Quý vị cũng có thể học hỏi cách kiến tạo nhà cửa cân bằng hệ sinh thái giống loài hải ly và mối. Tại sao côn trùng và động vật lại làm được mà con người thì lại không? Suy ra tất cả chúng sanh đều bình đẳng, thú vật không ngu ngốc hơn chúng ta nghĩ họ chỉ thua ở chỗ là không có nhiều dục vọng bằng mà thôi.

Nếu xét 1 người được gọi là đại gia thật sự, thì anh ta không cần phải làm gì mà vẫn giàu, còn cứ phải lao đầu kiếm tiền vắt óc suy nghĩ phương thức làm ăn sao cho thu được nhiều lợi ích hơn từ mọi người thì đó vẫn còn rất đa dại. Khi chết đi sẽ mang nặng nghiệp chướng với tất cả chúng sinh, thế nên chư Phật từ bi dạy rằng có nhiều sức khỏe và trí tuệ mới thật sự là đại gia! Sự vinh hiển nhất của đời người là phải đắc nhân tâm, lấy khiêm tốn làm gốc mới có thể cảm hóa được tất cả cảnh giới của chúng sinh nhưng phải chân thật yêu thương, chứ không phải giả đạo đức nhân nghĩa để tư lợi cho bản thân. Hiện tại có rất nhiều người học Phật và lợi dụng niềm tin tôn giáo để bất chấp có được sự hưởng thụ xa hoa nhưng trời bất dung gian, cây kim trong bọc đến ngày lòi ra gây ra biết bao phiền não không chỉ cho bản thân mà cả những người từng yêu quý mình. Nên chúng ta phải biết ơn những vị Bồ Tát thị hiện việc làm tốt xấu để rút kinh nghiệm cho bản thân sống chân thật yêu thương hơn với tất cả muôn loài, thời gian để cứu thế giới này không còn nhiều nữa, tất cả những việc làm tốt sai cách đều đẩy chúng sanh đến địa ngục. Phải học hỏi kinh nghiệm từ những bậc tiền bối, để những việc thiện lành tạo ra đều hướng đến mục đích giúp tất cả chúng sinh thành Phật ngay trong hiện tại!


Chánh điện thiền viện Thường Chiếu được mở rộng và thiết kế đẹp hơn trước phải mất 22 năm mới có thể tạm đủ sức chứa các khóa lễ. Lúc trước khi chàng tiên cá Tiun còn làm thiền sinh ở Thường Chiếu làm lễ sám hối lúc 6h chiều hằng ngày phải chứng kiến cảnh đứng chen chút nhau của Phật tử và Chư Tăng, Ni. Thế nên sư ông Thích Nhật Quang trụ trì thiền viện đã dành dụm tiền từ rất lâu mới có thể chỉnh chu chánh điện mới cho quý vị đồng tu có chỗ lễ bái Phật thoải mái như hôm nay. Chánh điện mới của Thường Chiếu chính thức khởi công vào ngày 10/02/2017. Khi cho các bạn học sinh người cá đến thiền viện Thường Chiếu gieo duyên với sư ông Thanh Từ và Nhật Quang, Tiun thường đố các bạn tìm thấy thùng Tam Bảo ở chánh điện, vì một số Phụ Huynh cứ thắc mắc tại sao chùa ở đây không có chỗ cúng dường tài vật như những nơi khác?!


Chính vì thế mà việc xây dựng ở thiền viện Thường Chiếu là tùy duyên, sư ông không cần vận động quyên góp mà đợi Phật tử chân thật yêu quý tìm đến ngài, muốn hỗ trợ công đức thì mới nhận tiền. Mà không phải lúc nào cũng gặp được hai vị sư ông, hòa thượng Thích Thanh Từ thì ở ẩn chỉ tiếp Phật tử quen, hòa thượng Thích Nhật Quang thì thường xuyên đi lại ở các thiền viện, nên cơ hội nhận tiền cúng dường từ Phật tử là tùy duyên. Các vị thiền sư ở đây sống chủ yếu bằng thực phẩm viện trợ của Phật tử, nhiều khi có Phật tử thương quá quyên tặng toàn bột nêm bột ngọt quý thầy cũng phải ăn dẫu biết đó là toàn hóa chất độc hại sẽ làm mục xương, hoặc nguy hiểm hơn là con mắt thứ 3 của các vị sẽ không bao giờ mở lên được. Thế nên mặc dù thích sống ở thiền viện nhưng chàng tiên cá Tiun không ăn đồ có hóa chất, và bị dị ứng nặng chất bảo quản và MSG dẫn đến đau nhức cơ thể, ói mửa nổi mụn bọc và chảy nước mũi trắng (là nước mắt của con mắt trí tuệ). Thế nên, một là chỉ ăn cơm không với rau luộc với đậu hủ chiên, hai là ăn chè rau câu sữa bắp do thầy tri khố nấu. Nếu quý vị Phật tử cúng dường thực phẩm ở Trai Đường để ý kỷ sẽ thấy mỗi bữa ăn thọ thực, sư ông trụ trì hòa thượng Thích Nhật Quang sẽ dùng rất ít và hay bỏ bữa về thất sớm. Nguyên nhân chính không phải ngài chê thức ăn, mà là con mắt trí tuệ đã mở nên chỉ hấp thụ được thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thuần khiết. 

Ngoài ra, thiền viện Thường Chiếu còn lấy giáo dục để hoằng dương Phật pháp. Đa số những chú tiểu tu học nơi đây lại toàn là con cái của các bậc vương giả, chứ không phải trẻ em mồ côi như nhiều Phật tử đến chùa hiểu lầm, nhờ vậy thiền viện có thêm 1 khoản viện trợ từ Phụ Huynh của các em. Họ là những người rất thành công rồi nên chỉ cần con cái mình có bi trí dũng là được. Giống như đức Phật Thích Ca hồi xưa nhà giàu đâu cần học nhiều chứng chỉ bằng cấp gì, chỉ cần văn võ song toàn biết chân thiện mỹ. Không giống như trẻ em thời nay học quá nhiều chỉ với mục đích giàu sang nên học toàn môn không phù hợp với năng lực và chạy đua theo bạn bè để rồi đánh mất chính mình. Thấy rõ điều ấy, nên nhà giàu thật sự, họ cho các em mình đến Thường Chiếu tu học để sau này không làm thầy thì cũng ra đời giúp ích cho xã hội. Chàng tiên cá Tiun đã thấy rõ điều này vì từng sống ở Thường Chiếu với rất nhiều chú tiểu, nhiều bạn có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, con cháu viên chức nhà nước cấp cao, toàn là kỷ sư bác sĩ và đủ mọi tầng lớp trí thức của xã hội còn hoàn cảnh khó khăn đến ở Thường Chiếu thì vô cùng ít. Chứng tỏ muốn tu học ở Thường Chiếu phải có đủ duyên lành!

Nếu quý vị Phụ huynh muốn con em mình được trải nghiệm việc tu học nơi đây, thì Tiun có thể giúp. Vì đã từng lãnh đạo 100 chú tiểu đi du lịch dã ngoại khắp nơi cùng thầy Trí Kiên, lội sình tắm mưa, hát đồng dao cho nhau nghe là những kí ức vô cùng tươi đẹp trong thời niên thiếu của Tiun. Đó cũng là lý do khi chuyển hướng dạy học bơi tiên cá cho trẻ em, không cần thông qua trường lớp sư phạm, tiên cá Tiun rất nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ và đã dạy bơi thành công cho hơn 500 bạn và bán hơn 1000 chiếc đuôi tiên cá tự thiết kế ra thị trường trong vòng 6 năm.


Đưa lục tổ Huệ Năng qua sông là một bức phù điêu tuyệt đẹp trước chánh điện thiền viện Thường Chiếu, để nhắc nhở những bậc hiền tri thức về việc coi trọng giáo dục cho các bậc hậu bối, giúp 1 người thành Phật sẽ là công đức vô lượng còn hơn phóng sanh bố thí cúng dường chư Phật, vậy ai có đủ thiện căng phước đức nhân duyên để làm việc đó? Làm thầy cô xin hãy cố gắng giúp học trò của mình tránh đi vào đường dữ. Học được Thiền định thành Phật ngay trong hiện tại là rất khó vì phải trải qua thử thách của ma, quỷ, thần, tiên và phật ở nhiều cõi khác nhau. Mỗi cảnh giới lại đều có những chướng ngại riêng. Nếu không có sức khỏe phi thường thì chắc chắn không thể Thiền định thấu biết tất cả, và cũng không có đủ thời gian để trải nghiệm hết trong 1 đời này. Chỉ khi làm chủ được thân tâm và hướng ý niệm đến các cảnh giới mong muốn thì mới có thể hiểu cuộc sống của vạn vật trong đa vũ trụ, vô lượng vô biên cõi. Niệm phật A Di Đà là cách tốt nhất cho người học thiền, đơn giản và bình thường sẽ thành Phật, cao ngạo cầu kỳ thành thần tiên, si mê dục vọng thành ma quỷ. Sống trong cảnh giới nào thì thác sanh sẽ vào nơi đó. Thiền định là cách trói buộc thân tâm ý vào cảnh giới Phật, sự trói buộc này là tự nhiên không phải bị ràng buộc thúc ép, thuận theo dòng nước chảy thoát khỏi biển khổ. Đó là điều lục tổ đã nhận ra khi thành công qua sông!


Thời sơ khai thiền viện Thường Chiếu là một ngôi nhà lá, nằm chơ vơ trên dãi đất trắng phếu khô cằn sỏi đá, lúc này các sư còn phải cạp đất mà ăn. Hòa thượng Thích Thanh Từ luôn động viên tiếp sức các huynh đệ trong những lần về thăm Long Thành, vì trong giai đoạn năm 1974 đến 1975 ngài ấy đã bắt đầu đi thuyết pháp khắp nơi mà đi tới đâu thì Phật tử lại ủng hộ đến đó, cứ vậy mà hòa thượng trở thành nhà sáng lập ra tất cả thiền viện ở Việt Nam. Sau giải phóng 30/04 năm 1975 cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, thầy Thích Nhật Quang mới đặt ra thanh quy Bách Trượng, một ngày không làm một ngày không ăn và áp dụng cho tới ngày nay. Nên các thầy ở Thường Chiếu phải lao động để đổi lấy thực phẩm chứ không có xin Phật tử. Nên ai đến đây đi khắp thiền viện cũng không nhìn thấy thùng Tam Bảo, chỉ có duyên gặp được thầy trụ trì Thích Nhật Quang cúng dường gieo duyên thì mới được. Tu, học và lao động trở thành ba yếu tố chính dành cho các thiền sinh tại thiền viện Thường Chiếu.

Chàng tiên cá Tiun còn nhớ lúc mới vô thiền viện ở còn chưa quen giờ giấc, tự nhiên 12h khuya nghe đánh chuông cái bong các huynh đệ lật đật thức dậy chạy ra sân chùa, tưởng gì đi khinh đá từng cục nặng hơn chục kg để làm lối đi hai bên đường cho thiền viện, hay thỉnh chuông đồng, hoặc sáng sớm dậy xuống công trường để xây dựng thiện viện Trí Đức. Rồi cũng có quý thầy bị cây đè, điện giựt mà chết, nói chung làm việc rất nặng nhọc, để loại bỏ dục vọng trong tâm, ăn uống ngủ nghỉ gì cũng phải trong sự tỉnh thức. Nghĩa là ngủ phải giống một con chó không được say sưa chìm đắm trong vô minh, tuổi dậy thì mà ngủ ở trong thiền viện muốn mộng tinh cũng không được, quý thầy luôn biết cách giúp cho học trò giữ được tinh khí thần để mở được mắt trí tuệ một cách tự nhiên. Ăn uống thì có bữa ngon bữa dở tùy vào đồ ăn Phật tử cúng dường, riết cũng quen không phân biệt nữa. Cách dạy thiền sinh ở Thường Chiếu rất hay chứ không mê hoặc chúng sanh bằng các cảnh giới thiền định như ở nơi khác. Ai mà tu học ở Thường Chiếu chắc chắn sẽ thấy bình thường với việc sanh tử. 

Lúc bấy giờ Tiun nhớ còn 1 một huynh đệ rất thân, bạn ấy nhỏ hơn vài tuổi nhưng lại đang mắc chứng bệnh máu trắng, cuộc sống như ngàn cân treo sợi tóc, vậy mà sư ông sắp cho ở chung với anh ta. Những đêm đầu ngủ chung cảm giác sợ anh ấy sẽ lên đường làm mình liên lụy, nhưng rồi cũng quen, trở nên tinh tấn hơn trong việc tu tập kết hợp pháp môn Tịnh Độ và Thiền Định, hằng ngày vừa ngủ trong tỉnh thức vừa niệm Phật hồi hướng cho anh ta, tự nhiên có được năng lực xuất hồn ra quan sát giấc ngủ của anh ấy, thương anh ta như bản thân của mình, cảm thấy chúng sanh khổ vì sự vô minh. Lòng từ bi tăng trưởng giúp Tiun vượt qua cảnh giới của quỷ dễ dàng!Vãn cảnh thiền viện Thường Chiếu đẹp nhất là chỗ sư ông Thích Nhật Quang tiếp khách có nhiều góc chụp đẹp, đa số khách du lịch thập phương không biết đến chỗ này, chỉ có Phật tử quen mới biết và muốn gặp được sư ông thì phải đặt hẹn với thầy thị giả Khả Lực để biết lịch trình làm việc của ngài ấy. Quản lý đại chúng không phải là việc dễ dàng, vì thiền viện cũng chính là một xã hội thu nhỏ. Các thầy tất nhiên cũng có sự tranh giành quyền lực với nhau, là được hòa thượng trụ trì giỏi tất nhiên Phước Huệ phải cao, lòng từ phải lớn mới có thể lèo lái con đò tri thức giúp quý Tăng Ni thức tỉnh bản tâm chân thật. Do được tiếp xúc với các bậc hiền tri thức từ nhỏ, sống trong nhà thờ, tu viện, chùa hay thiền viện gì Tiun cũng đã trải qua nên hiểu rõ con đường tu tập rất nhiều chông gai và thử thách, khi quý thầy cô hay Phật tử đã trói buộc tâm mình vào bất cứ thứ gì yêu thích rất khó thoát ra được, phải có duyên lành gặp được bậc tri thức giỏi hơn mới có thể giúp được. Người giỏi phải gặp được người giỏi hơn nữa mới có thể giúp phá tan sự phân biệt chấp trước và cao ngạo của bản thân. Thế nên đức Phật Thích Ca trong quá trình tìm lại chính mình, ngài ấy đã học rất nhiều pháp môn tu học từ rất nhiều người thầy, cho đến khi tự mình chứng đắc dưới gốc cây Bồ Đề. 

Còn chúng ta thời nay sinh ra ở Mạt Pháp gặp được bậc hiền tri thức không hề dễ chút nào, toàn con cháu ma vương giả dạng, mê hoặc vào đủ thứ cảnh giới. Nhưng có một cách để quý vị nhận ra bậc chân tu dễ dàng đó là nhìn vào sự quản lý đại chúng của họ. Đến với một cơ sở tâm linh, mà không thấy người tu hành quá 4 người thì đó chưa thật sự phải là nơi an toàn để đặt lòng tin, và chuyên nghiệp hơn nữa phải nhìn xem vị trụ trì ở nơi đó hoạt động bao nhiêu năm rồi mà không có đệ tử, thì chắc chắn 90% đây chưa phải là nơi đáng tin cậy để cúng dường Tam Bảo. Quý vị phải làm từ thiện ở những nơi có cộng đồng tăng ni tu tập đông đúc như thiền viện Thường Chiếu, Linh Chiếu ở Long Thành, chùa Đức Viên ở San Jose,...thì phước báu cúng dường mới có hiệu quả.
Những ai đã một lần đến thiền viện Thường Chiếu đều không thể quên hình ảnh mái nhà chung thân thiện với môi trường thiên nhiên, yên bình dưới những hàng cây xanh mướt. Từ năm 1974 - 2021 phải mất đến 47 năm để có một cơ sở tâm linh nổi tiếng khắp thế giới, đáng tin cậy nhất ở Việt Nam. Cầu mong cho các vị Phật sống ở thiền viện Thường Chiếu mãi có sức khỏe dồi giàu, trí tuệ như biển để tiếp tục dìu dắt đàn em con cháu Phật đi vào nẻo lành tránh xa đường dữ, tự tại an vui trong cuộc sống.

Nguồn: TIUN - Biến Ước Mơ Thành Sự Thật


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làm sao để chăm sóc một bé khỉ con

Nuôi khỉ làm thú cưng chỉ thích hợp cho những ai đang có cuộc sống hưởng thụ cao cấp nhất đời người. "Tôi đang ở trên một hòn đảo xinh đẹp dành cho loài khỉ, tôi hy vọng sẽ có nhiều hòn đảo và khu rừng hơn dành cho các loài linh trường. Gần đây tôi nhận nuôi 1 bé khỉ con đuôi cụt, do một người bạn sinh sản trong môi trường con người, nhưng khi chú khỉ con này lớn lên đã mất hết tất cả tập tính ngoài tự nhiên, và ngay cả cha mẹ của chúng cũng đã bị nuôi nhốt từ nhỏ. Vì loài khỉ có tập tính hầu như giống với người, nhưng họ khác chúng ta là cần thiên nhiên hơn. Khỉ giống như những vị thần bảo vệ tự nhiên, còn con người có nhiều trí tuệ nhưng lại thích hưởng thụ cuộc sống vật chất hiện đại hơn. Đó cũng là lý do khiến cho thế giới này đang đứng trước bờ vực tận thế. Bây giờ tôi nhận trách nhiệm nuôi nấng con khỉ đuôi cụt này như 1 thành viên trong gia đi

Hướng dẫn học bơi nàng tiên cá căn bản

Nhìn ngắm các nàng tiên cá bơi lội tung tăng trong nước là điều rất thú vị, nếu bạn cũng muốn được giống như họ chắc chắn phải mất thời gian tập luyện khá lâu. Vì nếu bơi tiên cá chuẩn phải trải qua luyện tập lâu dài để phát triển nội tạng và điều chắn là kỷ thuật bơi căn bản đều phải nắm vững. Ở Việt Nam duy nhất có một nơi dạy bơi tiên cá chuyên nghiệp cấp bằng quốc tế, đó chính là câu lạc bộ tiên cá do Tiun chàng tiên cá đã được thế giới công nhận hướng dẫn. Hiện tại, có nhiều nơi cũng bắt chước theo Tiun dạy bơi tiên cá nhưng sự thật có bằng chứng nào cho phép những người thầy ấy đủ tư cách dạy bơi tiên cá cho bạn? Thậm chí nhiều nơi dạy bơi tiên cá mà không có đuôi cá để dạy cho học sinh. Việc học bơi tiên cá sai cách sẽ làm hư cột sống lưng, khiến lưng dài hơn chân thậm chí lưng còn gù vì họ dạy sai kỷ thuật của bơi bướm, còn bơi tiên cá đúng