Chuyển đến nội dung chính

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi rái cá


Chàng tiên cá Tiun bắt đầu trở thành người nuôi rái cá đầu tiên trên thế giới, khi thường đi phóng sanh khỉ đang bị bắt ở Cần Giờ, gặp được người bán rái cá baby chưa mở mắt, biết được loài vật này thường bị bắt bán sang Trung Quốc với thịt làm thức ăn, lông làm đồ thời trang, còn rái cá baby rẻ tiền bán làm thú cưng cho ai thích thì mua với giá 500,000vnd vào năm 2014.

Khi được chào bán rái cá con và biết được câu chuyện cha mẹ em ấy đã bị giết hại để làm thú tiêu bản trưng kiểng trong nhà các đại gia ở Trung Quốc. Thế là Tiun quyết định mua chú rái cá đầu tiên về nuôi đặt tên là Titi, thuộc dòng rái cá vuốt bé chuyên sống trong rừng đước Việt Nam. Bằng nhiều kinh nghiệm chăm sóc động vật từ nhỏ, Tiun đã đăng rái cá lên internet đầu tiên trên thế giới vào tháng 8 năm 2014, khiến cho nhiều người yêu thích tò mò không chỉ Việt Nam mà còn bạn bè quốc tế. Những video chia sẻ dạy nuôi rái cá sơ sinh đạt hằng triệu lượt view lên top trending Youtube thịnh hành lúc bấy giờ. 

Lúc mang bé rái cá Titi về nhà nuôi đang trong giai đoạn chưa mở mắt ở tuần tuổi thứ 2 nên cần phải uống sữa. Tiun bắt đầu thấy hiện tượng rái cá đi tiêu chảy khi uống sữa nên đã đổi rất nhiều loại sữa để phù hợp với bao tử của bé. Tiun cũng nhận ra nuôi rái cá baby làm thú cưng là sai lầm vì không sữa nào tốt hơn sữa mẹ của rái cá. Nếu một con rái cá con được uống sữa mẹ đủ 4 tuần tuổi, sức đề kháng và sự phát triển của nó sẽ rất tốt còn sữa nhân tạo thì không cho được điều đó.

Khi đến tuần tuổi thứ 8 là đến giai đoạn rái cá học bơi và ngứa nướu thích cắn phá mọi thứ nên rất dễ nhiễm bệnh trong môi trường của con người. Rái cá có thể mắc tất cả bệnh của con người, hoặc của chó mèo. Theo báo cáo gần đây của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã WWF rái cá vuốt bé có thể mắc cả Covid-19. 

Khi nuôi rái cá làm thú cưng bạn sẽ nhận ra đây là loài vật có tính cách vô cùng năng động, thế nên quá trình trao đổi chất của nó cũng rất nhanh, rái cá thường không chịu đựng nổi cơn đói bụng của mình. Chúng sẽ trở nên hung dữ hơn từ tuần tuổi thứ 10 đến 18 nếu không được chăm sóc tốt. Thế nên những ai bắt nhốt rái cá như chó mèo trong lồng sẽ càng làm cho chúng trở nên tự kỷ và hung hăng với mọi thứ. Chắc chắn 1 điều là bạn sẽ không bao giờ có đủ khả năng mua các loài cá tự nhiên không ướp chất bảo quản cho rái cá ăn mà phải cho nó ăn thức ăn như chó mèo có chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Niềm đam mê tự do khám phá và bơi lội có trong rái cá cũng phát triển lên từng ngày, nó cũng không muốn ngồi yên 1 chỗ nghe lời mà cứ la hét toáng lên và chạy phá lung tung trong nhà để giải phóng bớt năng lượng. Nếu con rái cá thú cưng ngồi yên có nghĩa là nó đang bệnh.

Tóm lại rái cá có thể làm thú cưng như chó mèo trong giai đoạn 12 tuần tuổi đầu đời, sau đó nó cần về môi trường sống thích hợp. Nếu là rái cá lông mượt sẽ sống được cả vùng nước ngọt lẫn nước mặn vì chúng bắt cá giỏi. Còn là rái cá vuốt bé chỉ sống được trong các khu rừng đước vùng nước giáp ranh giữa nước ngọt và nước mặn vì chúng chuyên ăn giáp xác thích mò cua bắt ốc mà thôi. Nếu bạn cần hỗ trợ tái thả rái cá vuốt bé về đúng môi trường sống của nó thì liên hệ chàng tiên cá Tiun qua Facetime 0377474279 vì anh ấy đang sống với cả đàn rái cá trong rừng đước.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làm sao để chăm sóc một bé khỉ con

Nuôi khỉ làm thú cưng chỉ thích hợp cho những ai đang có cuộc sống hưởng thụ cao cấp nhất đời người. "Tôi đang ở trên một hòn đảo xinh đẹp dành cho loài khỉ, tôi hy vọng sẽ có nhiều hòn đảo và khu rừng hơn dành cho các loài linh trường. Gần đây tôi nhận nuôi 1 bé khỉ con đuôi cụt, do một người bạn sinh sản trong môi trường con người, nhưng khi chú khỉ con này lớn lên đã mất hết tất cả tập tính ngoài tự nhiên, và ngay cả cha mẹ của chúng cũng đã bị nuôi nhốt từ nhỏ. Vì loài khỉ có tập tính hầu như giống với người, nhưng họ khác chúng ta là cần thiên nhiên hơn. Khỉ giống như những vị thần bảo vệ tự nhiên, còn con người có nhiều trí tuệ nhưng lại thích hưởng thụ cuộc sống vật chất hiện đại hơn. Đó cũng là lý do khiến cho thế giới này đang đứng trước bờ vực tận thế. Bây giờ tôi nhận trách nhiệm nuôi nấng con khỉ đuôi cụt này như 1 thành viên trong gia đi

Hướng dẫn học bơi nàng tiên cá căn bản

Nhìn ngắm các nàng tiên cá bơi lội tung tăng trong nước là điều rất thú vị, nếu bạn cũng muốn được giống như họ chắc chắn phải mất thời gian tập luyện khá lâu. Vì nếu bơi tiên cá chuẩn phải trải qua luyện tập lâu dài để phát triển nội tạng và điều chắn là kỷ thuật bơi căn bản đều phải nắm vững. Ở Việt Nam duy nhất có một nơi dạy bơi tiên cá chuyên nghiệp cấp bằng quốc tế, đó chính là câu lạc bộ tiên cá do Tiun chàng tiên cá đã được thế giới công nhận hướng dẫn. Hiện tại, có nhiều nơi cũng bắt chước theo Tiun dạy bơi tiên cá nhưng sự thật có bằng chứng nào cho phép những người thầy ấy đủ tư cách dạy bơi tiên cá cho bạn? Thậm chí nhiều nơi dạy bơi tiên cá mà không có đuôi cá để dạy cho học sinh. Việc học bơi tiên cá sai cách sẽ làm hư cột sống lưng, khiến lưng dài hơn chân thậm chí lưng còn gù vì họ dạy sai kỷ thuật của bơi bướm, còn bơi tiên cá đúng

Phóng sanh hùn phước 10k giải cứu rừng đước Việt Nam

Phóng sanh hùn phước 10k thả toàn các sinh vật độc lạ Ngày 11 tháng 2 năm 2022 là ngày bắt đầu cho sự kiện hùn phước phóng sanh 10k, đây sẽ là động lực để mọi người thấy rõ nổ lực của chàng tiên cá Tiun trong việc giải cứu các loài sinh vật biển và bảo tồn thiên nhiên gồm có cả rừng ngập mặn. Điều này rất quan trọng vì sự tồn tại của những khu rừng đước là một trong những chìa khóa để đảm bảo sự cân bằng sinh thái dưới nước và tính bền vững của nền kinh tế quốc gia. Chương trình phóng sanh các loài sinh vật biển liên tục mỗi ngày 10.000đ của chàng tiên cá Tiun, nhằm cố gắng phục hồi đại dương trước khi quá muộn màng cũng như để cho người dân Việt Nam và trên toàn thế giới sớm nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn. Danh sách các vị Phật đang ủng hộ 8/5/2022 6100k  Bồ tát Diệu Ngân còn 1380k 4300k  Chị Lê Thị Bích Xuân còn 2070k 3300k  Gia đình chị Nhã Vân còn 1280k 2300k  Bồ tát Như Thật 1070k 1600k  Gia đình chị Bình còn 80k 1400k  Chị Phạm Thu Trang còn 19