Chuyển đến nội dung chính

Có nên nuôi cáo sa mạc làm thú cưng giữ nhà


Những năm gần đây ở Việt Nam liên tục xuất hiện những loài thú độc lạ từ nước ngoài được giới trẻ săn đón làm thú cưng. Với vẻ ngoài đáng yêu, đôi mắt to tròn, màu lông trắng vàng bắt mắt, cáo sa mạc đang được rao bán với giá hàng nghìn đô mỗi con thu hút sự quan tâm lớn từ giới trẻ. Cáo sa mạc được biết đến là loài cáo nhỏ nhất thế giới, con trưởng thành nặng khoảng 10kg, với tổng chiều dài chưa đầy 40cm. Thức ăn chính của cáo sa mạc thường là côn trùng, thịt sống. Trong điều kiện sống bình thường, loài cáo này có tuổi thọ từ 12-16 năm. Bản chất của loài này rất năng động, thích leo trèo, phân bố chủ yếu ở sa mạc Sahara, nơi có khí hậu nắng nóng khắc nghiệt. 

Nuôi cáo sa mạc cũng giống như nuôi rồng Nam Mỹ, đều là thú hoang dã ngoại lai vốn không thích hợp để nuôi trong điều kiện thời tiết ở Việt Nam vì không phát triển được, ngược lại còn kích cầu nạn săn bắt thú bản địa của quốc gia khác. Giống như trường hợp rái cá Việt Nam bị bắt sang Nhật Bản làm thú cưng hợp pháp, trong khi Nhật Bản không phải là môi trường bản địa của rái cá Việt Nam, khiến nạn săn bắt rái cá ở Việt Nam ngày càng tăng cao, khiến số lượng rái cá sụt giảm nghiêm trọng bất chấp rái cá là thú Sổ Đỏ đang được Nhà nước bảo vệ. 

Do biến đổi khí hậu nên cáo sa mạc khó tồn tại ngoài tự nhiên, số lượng loài cáo sa mạc trong tự nhiên bị sụt giảm nên nhiều quốc gia phát triển mang loài vật này về làm thú cưng, điển hình là Mỹ, dẫn đến tình trạng cáo sa mạc đang bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Cái khó của loài vật này là nếu để ở ngoài môi trường hoang dã cũng khó sống do biến đổi khí hậu, nhưng nếu nuôi làm thú cưng một thời gian sau cũng sẽ chết vì không được sống đúng với môi trường bản địa, nếu muốn chúng sống phải chăm sóc rất cực, người nuôi phải đảm bảo cơ sở vật chất như trong một sở thú, có nhân viên bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên, không đơn giản như nuôi thú cưng chó mèo. Với những loài thú lạ, nếu có bị ốm đau cũng rất khó tìm được bác sĩ và loại thuốc phù hợp, khiến chũng dễ bị chết vì không được chữa trị dứt điểm. Thông thường người nuôi chỉ để ý đến vẻ đẹp dễ thương rồi mua về nuôi làm thú cưng chứ không tìm hiểu bản chất của loài vật có thích hợp sống cùng con người hay không. Bỏ vài chục triệu đồng để mua một con thú cưng cáo sa mạc thì rất lãng phí vì nuôi một thời gian chúng sẽ bị chết, chưa kể chúng không thể phát triển, sinh sản bình thường như ở trong tự nhiên được. Giá đắt, môi trường nuôi nhốt không phù hợp để cáo sa mạc thể hiện bản tính hiếu động, thích leo trèo và đào hang, nếu được con người chăm sóc trong thời gian dài sẽ khiến chúng thui chột bản năng, làm mất vai trò của loài này trong tự nhiên, sau này dù có thả về môi trường bản địa cũng không thể sống sót.  

Những loài thú hoang dã thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật cho con người, đồng thời chúng cũng dễ lây bệnh từ con người truyền sang ví dụ như bệnh cảm cúm, một người bình thường 50-60 kg cũng còn bị ốm sốt khó thở chưa kể loài vật bé nhỏ như cáo sa mạc chỉ nặng vài kg khi bị virus cảm tấn công thì khó mà chống chọi được. 

Trong một lần qua Thái Lan, anh Tiun có ghé qua chợ thú cưng Chatuchak bày bán rất nhiều thú cưng từ chó mèo đến các loài thú hoang dã ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có cáo sa mạc ở Bắc Phi và rái cá vuốt bé của Việt Nam. Hiện ở nước ngoài trào lưu nuôi cáo sa mạc vẫn còn đang rất phổ biến nên người ta buôn bán rất đông. Nuôi thú ngoại lai không có lợi ích gì, thay vì bỏ ra vài chục triệu đồng để mua một con cáo sa mạc xa lạ, mọi người nên tìm hiểu những loài thú bản địa của quốc gia mình nuôi cho đỡ tốn kém, vừa dễ nhân giống, vừa mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần phát triển thú quốc gia, ích nước lợi nhà.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làm sao để chăm sóc một bé khỉ con

Nuôi khỉ làm thú cưng chỉ thích hợp cho những ai đang có cuộc sống hưởng thụ cao cấp nhất đời người. "Tôi đang ở trên một hòn đảo xinh đẹp dành cho loài khỉ, tôi hy vọng sẽ có nhiều hòn đảo và khu rừng hơn dành cho các loài linh trường. Gần đây tôi nhận nuôi 1 bé khỉ con đuôi cụt, do một người bạn sinh sản trong môi trường con người, nhưng khi chú khỉ con này lớn lên đã mất hết tất cả tập tính ngoài tự nhiên, và ngay cả cha mẹ của chúng cũng đã bị nuôi nhốt từ nhỏ. Vì loài khỉ có tập tính hầu như giống với người, nhưng họ khác chúng ta là cần thiên nhiên hơn. Khỉ giống như những vị thần bảo vệ tự nhiên, còn con người có nhiều trí tuệ nhưng lại thích hưởng thụ cuộc sống vật chất hiện đại hơn. Đó cũng là lý do khiến cho thế giới này đang đứng trước bờ vực tận thế. Bây giờ tôi nhận trách nhiệm nuôi nấng con khỉ đuôi cụt này như 1 thành viên trong gia đi

Hướng dẫn học bơi nàng tiên cá căn bản

Nhìn ngắm các nàng tiên cá bơi lội tung tăng trong nước là điều rất thú vị, nếu bạn cũng muốn được giống như họ chắc chắn phải mất thời gian tập luyện khá lâu. Vì nếu bơi tiên cá chuẩn phải trải qua luyện tập lâu dài để phát triển nội tạng và điều chắn là kỷ thuật bơi căn bản đều phải nắm vững. Ở Việt Nam duy nhất có một nơi dạy bơi tiên cá chuyên nghiệp cấp bằng quốc tế, đó chính là câu lạc bộ tiên cá do Tiun chàng tiên cá đã được thế giới công nhận hướng dẫn. Hiện tại, có nhiều nơi cũng bắt chước theo Tiun dạy bơi tiên cá nhưng sự thật có bằng chứng nào cho phép những người thầy ấy đủ tư cách dạy bơi tiên cá cho bạn? Thậm chí nhiều nơi dạy bơi tiên cá mà không có đuôi cá để dạy cho học sinh. Việc học bơi tiên cá sai cách sẽ làm hư cột sống lưng, khiến lưng dài hơn chân thậm chí lưng còn gù vì họ dạy sai kỷ thuật của bơi bướm, còn bơi tiên cá đúng

Phóng sanh hùn phước 10k giải cứu rừng đước Việt Nam

Phóng sanh hùn phước 10k thả toàn các sinh vật độc lạ Ngày 11 tháng 2 năm 2022 là ngày bắt đầu cho sự kiện hùn phước phóng sanh 10k, đây sẽ là động lực để mọi người thấy rõ nổ lực của chàng tiên cá Tiun trong việc giải cứu các loài sinh vật biển và bảo tồn thiên nhiên gồm có cả rừng ngập mặn. Điều này rất quan trọng vì sự tồn tại của những khu rừng đước là một trong những chìa khóa để đảm bảo sự cân bằng sinh thái dưới nước và tính bền vững của nền kinh tế quốc gia. Chương trình phóng sanh các loài sinh vật biển liên tục mỗi ngày 10.000đ của chàng tiên cá Tiun, nhằm cố gắng phục hồi đại dương trước khi quá muộn màng cũng như để cho người dân Việt Nam và trên toàn thế giới sớm nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn. Danh sách các vị Phật đang ủng hộ 8/5/2022 6100k  Bồ tát Diệu Ngân còn 1380k 4300k  Chị Lê Thị Bích Xuân còn 2070k 3300k  Gia đình chị Nhã Vân còn 1280k 2300k  Bồ tát Như Thật 1070k 1600k  Gia đình chị Bình còn 80k 1400k  Chị Phạm Thu Trang còn 19