Chuyển đến nội dung chính

Sinh hoạt hằng ngày của rái cá con được cứu hộ

Nhiều người nuôi rái cá chỉ vì thấy vẻ ngoài dễ thương đáng yêu của chúng chứ không hình dung được nuôi rái cá rất cực, vì chúng là động vật hoang dã đã quen sống trong môi trường tự nhiên nên khi sống cùng con người trong thời gian dài chắc chắn sẽ bị chết. 

Nếu bạn đang định nuôi rái cá trong nhà hoặc với một cái lồng sắt thì hãy suy nghĩ lại vì chúng cần sống trong một không gian rộng rãi để vừa có thể vận động vừa có thể bơi lội theo đúng bản năng bẩm sinh. Khu vực nuôi cần được thiết kế linh hoạt giữa trên cạn và dưới nước, tốt nhất khu vực nuôi phải khô ráo và nên có hồ bơi để rái cá tự do bơi lội. Chưa kể, để rái cá được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất thì nhiệt độ lý tưởng cần đảm bảo từ 24-30 độ C thì chúng mới sinh sản và phát triển bình thường.

Khi kênh youtube chàng tiên cá Tiun phát triển có rất nhiều người liên hệ bán rái cá làm thú cưng, nhưng anh ấy chỉ nuôi rái cá 1 thời gian đầu như 1 nhân viên cứu hộ động vật hoang dã thật sự cho đến lúc trước thành rái cá sẽ được gửi đến các khu vườn quốc gia hoặc tái thả trở về môi trường sống thích hợp. Đôi khi giải cứu quá nhiều rái cá baby, 1 mình không thể chăm sóc hết thì anh Tiun lại gửi cho fan nuôi dùm. Có những bạn nuôi rất tốt nhưng có những bạn hại chết mà không quan tâm rằng Tiun đã tốn rất nhiều tiền để giải cứu. Một trong những bé rái cá được Tiun gửi cho người khác nuôi dưỡng đúng cách là Tivi. Cậu nhóc được tập cho 1 thói quen hằng ngày rất điều độ, đến giờ ăn chơi tắm và ru ngủ cho đến khi được 12 tuần tuổi thì trả lại, để anh Tiun tiếp tục huấn luyện vào giai đoạn lấy lại bản năng sinh tồn trong tự nhiên.

Nếu nuôi nhốt rái cá trong nhà, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

1 Mùi cơ thể và phân rái cá rất hôi, sẽ làm ô nhiễm không khí trong nhà, bạn sẽ gặp phải cơn ác mộng nếu không dọn dẹp thường xuyên.

2 Một khi để rái cá xổng chuồng thì chúng sẽ quậy nát nhà bạn vì bản tính rái cá thích nghịch ngợm, leo trèo, phá phách.

3 Rái cá là động vật hoang dã tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nên rất có thể sẽ lây bệnh cho con người, ngược lại rái cá cũng bị lây nhiễm bệnh từ con người.

4 Rái cá là thú Sổ Đỏ, nếu bạn nuôi chúng thì nguy cơ bị phạt tù là rất cao một khi bị lực lượng chức năng phát hiện. 

5 Rái cá không thích hợp nuôi cùng chó mèo vì chúng sẽ gây gổ với nhau, chưa kể chó có thể truyền nhiễm bệnh dại cho rái cá, ngược lại rái cá có thể truyền vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella cho chó.

Thực tế cho thấy, phần lớn người nuôi không đảm bảo đủ điều kiện để nuôi rái cá, dẫn đến hậu quả là rái cá bị bỏ rơi hoặc bị chết thảm. Có những con rái cá sau một thời gian sống cùng con người rồi được thả về môi trường tự nhiên thì mất hết bản năng sinh tồn, ra ngoài tự nhiên không thể sống sót được, kết cục vẫn là chết thảm. Một vấn đề đáng buồn nữa đó là con người sẵn sàng vứt bỏ rái cá khi có chuyện gì đó xảy ra. Video này kể câu chuyện lần chuyển nhà thứ 2 của rái Tivi. Trước đó bé rái cá Tivi được anh Tiun gửi cho một gia đình nhận nuôi. Nhà em bé này có điều kiện chăm sóc và rất yêu thương rái cá Tivi. Bé rái cá được gia đình cho ăn bột ăn dặm, được tắm rửa sạch sẽ, chơi đùa và ngủ cùng chủ, được các thành viên hết mực yêu thương. Tuy nhiên sau này gia đình có việc phải chuyển sang Nhật định cư nên trả rái cá Tivi về cho anh Tiun, không thể mang theo sang Nhật được. Một khi đã nhận nuôi rái cá là phải có trách nhiệm với rái cá cả đời nên trọng trách này khó có ai gánh vác nổi trong khi con người sẵn sàng bỏ rơi rái cá một khi có chuyện gì đó xảy ra, chúng sẽ không biết theo ai và phải sống tiếp như thế nào, rất đáng thương. Chỉ có anh Tiun làm bảo tồn mới hiểu được nỗi khổ của những thú cưng bị vứt bỏ lại, nên anh ấy khi đã nhận giải cứu rái cá là sẽ chăm sóc và sống cùng chúng trong tự nhiên để chúng được hưởng tình yêu thương trọn vẹn mà vẫn được sống trong môi trường tự nhiên của mình. Để bảo tồn rái cá, mọi người chỉ cần ủng hộ kênh youtube TIUN, nhấn like, theo dõi kênh, xem hết quảng cáo để tạo động lực cho anh ấy bảo tồn rái cá tốt hơn nữa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làm sao để chăm sóc một bé khỉ con

Nuôi khỉ làm thú cưng chỉ thích hợp cho những ai đang có cuộc sống hưởng thụ cao cấp nhất đời người. "Tôi đang ở trên một hòn đảo xinh đẹp dành cho loài khỉ, tôi hy vọng sẽ có nhiều hòn đảo và khu rừng hơn dành cho các loài linh trường. Gần đây tôi nhận nuôi 1 bé khỉ con đuôi cụt, do một người bạn sinh sản trong môi trường con người, nhưng khi chú khỉ con này lớn lên đã mất hết tất cả tập tính ngoài tự nhiên, và ngay cả cha mẹ của chúng cũng đã bị nuôi nhốt từ nhỏ. Vì loài khỉ có tập tính hầu như giống với người, nhưng họ khác chúng ta là cần thiên nhiên hơn. Khỉ giống như những vị thần bảo vệ tự nhiên, còn con người có nhiều trí tuệ nhưng lại thích hưởng thụ cuộc sống vật chất hiện đại hơn. Đó cũng là lý do khiến cho thế giới này đang đứng trước bờ vực tận thế. Bây giờ tôi nhận trách nhiệm nuôi nấng con khỉ đuôi cụt này như 1 thành viên trong gia đi

Hướng dẫn học bơi nàng tiên cá căn bản

Nhìn ngắm các nàng tiên cá bơi lội tung tăng trong nước là điều rất thú vị, nếu bạn cũng muốn được giống như họ chắc chắn phải mất thời gian tập luyện khá lâu. Vì nếu bơi tiên cá chuẩn phải trải qua luyện tập lâu dài để phát triển nội tạng và điều chắn là kỷ thuật bơi căn bản đều phải nắm vững. Ở Việt Nam duy nhất có một nơi dạy bơi tiên cá chuyên nghiệp cấp bằng quốc tế, đó chính là câu lạc bộ tiên cá do Tiun chàng tiên cá đã được thế giới công nhận hướng dẫn. Hiện tại, có nhiều nơi cũng bắt chước theo Tiun dạy bơi tiên cá nhưng sự thật có bằng chứng nào cho phép những người thầy ấy đủ tư cách dạy bơi tiên cá cho bạn? Thậm chí nhiều nơi dạy bơi tiên cá mà không có đuôi cá để dạy cho học sinh. Việc học bơi tiên cá sai cách sẽ làm hư cột sống lưng, khiến lưng dài hơn chân thậm chí lưng còn gù vì họ dạy sai kỷ thuật của bơi bướm, còn bơi tiên cá đúng

Phóng sanh hùn phước 10k giải cứu rừng đước Việt Nam

Phóng sanh hùn phước 10k thả toàn các sinh vật độc lạ Ngày 11 tháng 2 năm 2022 là ngày bắt đầu cho sự kiện hùn phước phóng sanh 10k, đây sẽ là động lực để mọi người thấy rõ nổ lực của chàng tiên cá Tiun trong việc giải cứu các loài sinh vật biển và bảo tồn thiên nhiên gồm có cả rừng ngập mặn. Điều này rất quan trọng vì sự tồn tại của những khu rừng đước là một trong những chìa khóa để đảm bảo sự cân bằng sinh thái dưới nước và tính bền vững của nền kinh tế quốc gia. Chương trình phóng sanh các loài sinh vật biển liên tục mỗi ngày 10.000đ của chàng tiên cá Tiun, nhằm cố gắng phục hồi đại dương trước khi quá muộn màng cũng như để cho người dân Việt Nam và trên toàn thế giới sớm nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn. Danh sách các vị Phật đang ủng hộ 8/5/2022 6100k  Bồ tát Diệu Ngân còn 1380k 4300k  Chị Lê Thị Bích Xuân còn 2070k 3300k  Gia đình chị Nhã Vân còn 1280k 2300k  Bồ tát Như Thật 1070k 1600k  Gia đình chị Bình còn 80k 1400k  Chị Phạm Thu Trang còn 19